‘สมคิด’ ถกทีมศก.นัดแรก กำชับดูราคาสินค้า-ยาง-ปาล์ม

‘สมคิด’ ถกทีมศก.นัดแรก กำชับดูราคาสินค้า-ยาง-ปาล์ม

“สมคิด” เรียกประชุมทีมเศรษฐกิจนัดแรก จ่อถกทุกวันจันทร์ เตรียมชงมาตรการกระตุ้นเข้า ครม. อังคารนี้ กำชับเจ้ากระทรวงทำแผนรับมือหากเกิดปัญหา ประสาน “ประวิตร-พาณิชย์-เกษตรฯ” ดูราคายางพารา ปาล์ม สินค้าอุปโภคบริโภค หลังน้ำมันปรับลด…

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ส.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ เป็นครั้งแรกอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อหารือให้การทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และให้แต่ละหน่วยงานมีแผนรับมือหากเกิดปัญหาต่างๆ รวมทั้งเตรียมข้อมูลเพื่อเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีการจัดประชุมในรูปแบบนี้ทุกวันจันทร์

นายสมคิด กล่าวว่า หลังจากที่ราคาน้ำมันปรับลดลง จะให้กระทรวงพาณิชย์ไปดูแลตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภคบริโภค เพื่อให้ปรับลดลงเช่นกัน โดยจะขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้าด้วย พร้อมกันนั้นจะกำชับไปยัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้ดูแลปัญหาราคาสินค้าเกษตรอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะราคายางพาราและปาล์มน้ำมัน ซึ่งในส่วนของปาล์มน้ำมันที่มีปัญหาการลักลอบ จะขอให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ดำเนินการตรวจสอบ

นอกจากนี้  จะกำชับให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หามาตราดูแลเรื่องวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) เพื่อสร้างแรงจูงใจกับนักลงทุน ให้เข้ามาเร่งลงทุนในกลุ่มนี้ เพื่อเกิดการลงทุนอย่างจริงจังทั้งรายเล็กและรายใหญ่

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้( 1 ก.ย.) จะเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 แพคเกจเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประกอบด้วย มาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อย, มาตรการเร่งรัดการใช้จ่ายภาครัฐลงไปสู่ระดับตำบล และมาตรการเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณในส่วนของโครงการขนาดเล็ก เพื่อให้ผู้ประกอบการมีส่วนเข้าไปรับงานได้.

ขอบคุณที่มา: http://www.thairath.co.th/content/521932

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *