ปลดล็อกธงแดงการบิน ชง ครม.จ้างผู้เชี่ยวชาญอังกฤษ 250 ล้าน

EyWwB5WU57MYnKOuYBn0MylVcR7oS9zIyq0md7LtrkIJHeHC6aLZxc

EyWwB5WU57MYnKOuX4AEtLCDaFlv5O7QLGoVMtcllCdjhTFkjPzQyq

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ทาง กพท.จะเสนอขออนุมัติใช้งบกลางจากรัฐบาลวงเงินราว 250 ล้านบาท เพื่อว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอังกฤษ (ซีเอเอไอ) วงเงิน 3.2 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 170 ล้านบาท (1 ปอนด์ต่อ 52 บาท) และค่าหลักสูตรการฝึกอบรม 80 ล้านบาท เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาทางด้านการบินและปลดล็อกธงแดงจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ)

ทั้งนี้เชื่อมั่นว่า ภายในเดือน ก.พ.นี้ จะสามารถลงนามว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญจากซีเอเอไอได้ โดย กพท.จะเน้นในส่วนการตรวจสอบการออกใบอนุญาตประกอบการบิน ซึ่งกรอบวงเงิน 3.2 ล้านปอนด์นั้นต้องจ่ายตามจริง โดยก่อนเริ่มงานผู้เชี่ยวชาญจะต้องเข้ารับการอบรมเรียนรู้กฎระเบียบการบินตามคู่มือของไทยก่อน ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบการออกใบอนุญาตสายการบินน่าจะเริ่มได้ราวเดือน พ.ค.59 โดย 1 สายการบิน จะใช้เวลาตรวจ 6 เดือน แต่การตรวจสอบนั้น

จะดำเนินการควบคู่พร้อมกันคราวละหลายสายการบินโดยใช้ระบบหมุนเวียนการทำงาน เพื่อเร่งรัดให้เสร็จตามเป้าหมายในสิ้นปี 59 แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละสายการบินด้วย ล่าสุดมี 3 สายการบิน คือ การบินไทย, บางกอกแอร์เวย์ส และนกแอร์ ที่ยื่นเอกสารพร้อมให้ตรวจสอบแล้ว

“ไอซีเอโอกำหนดให้ตรวจสอบออกใบอนุญาต 28 สายการบินใหม่ที่บินระหว่างประเทศ แต่ กพท.จะตรวจสอบ 41 สายการบินที่ได้รับอนุญาต แต่จะตรวจสอบได้เสร็จทันหรือไม่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละสายการบิน”.

 

ขอบคุณที่มา    http://www.thairath.co.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *