5 แบงก์ลงขันค้ำประกัน 4 จี ‘ทรู’

EyWwB5WU57MYnKOuX37mCdSw38EBTgNhHjUMyk1uq6ZjdfRA8cqTz0

EyWwB5WU57MYnKOuX4AEtLAUKJJdxfeIvwyt0jwZykgzEJi9ILckGk

ลุ้น “แจสโมบาย” ได้สิทธิไปต่อหรือหยุดธุรกิจมือถือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ในเครือทรู เตรียมจ่ายเงินประมูล 4 จี ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ภายในเดือน ก.พ.นี้ หรืออย่างช้าภายในวันที่ 18 มี.ค.-22 มี.ค. ตามที่ กสทช.กำหนด โดยทรูมูฟเอชจะต้องจ่ายเงินค่าประมูลงวดแรก 8,040 ล้านบาท พร้อมหนังสือค้ำประกันทางการเงิน 73,000 ล้านบาท โดยมีธนาคารพาณิชย์ 5 ราย ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารไอซีบีซี จำกัด ซึ่งจะออกหนังสือค้ำประกันในวงเงินที่เท่ากันรายละ 14,600 ล้านบาท

ทั้งนี้ การปล่อยกู้ให้ทรูมูฟเอชนั้น ไม่มีปัญหา เนื่องจากบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ มีความแข็งแกร่ง และมีบริษัทไซน่าโมบาย ยักษ์โทรคมนาคมของจีน ถือหุ้น 18% ส่วนการออกหนังสือค้ำประกันให้กับบริษัทแจสโมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ผู้ชนะประมูล 4 จี คลื่น 900 ขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตามหากแผนธุรกิจของแจสไม่มีความชัดเจน ถือว่ามีความเสี่ยง ทำให้ธนาคารพาณิชย์วิตกว่าหากร่วมออกหนังสือค้ำประกัน หากไม่สามารถดำเนินการได้ ธนาคารจะต้องรับผิดชอบตามหนังสือค้ำประกัน

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนของธนาคารกสิกรไทย คณะกรรมการ (บอร์ด) จะประชุมวันที่ 28 ม.ค.นี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติการออกหนังสือค้ำประกันให้กับทรูมูฟเอช ส่วนแจสยังไม่ได้ยื่นข้อเสนอ หากเสนอมาก็รับไว้พิจารณา ทั้งนี้ ยอมรับว่าธุรกิจ 4 จี มีความเสี่ยงต่ำกว่าทีวีดิจิตอล เนื่องจากเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่และมีประสบการณ์อยู่แล้ว โดยเฉพาะกลุ่มทรูที่เคยทำธุรกิจด้านโทรคมนาคมมาก่อน แต่อีกรายยังไม่มีฐานลูกค้า เพราะฉะนั้น ต้องมาดูแผนธุรกิจก่อน ขณะที่ธุรกิจทีวีดิจิตอลส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นใหม่และมีหลายรายหลายราคาที่ประมูลมีราคาสูงทำให้มีผู้ประกอบการบางรายต้องถอนตัวไป.

 

ขอบคุณที่มา    http://www.thairath.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *