พาณิชย์เดินหน้าประมูลข้าวเน่า3.7หมื่นตัน-ซอร์เวเยอร์ยื่นค้าน

193838252-1-10-55-03

EyWwB5WU57MYnKOuYBmasiQ6khaKgj6jBdg18TyZ8R9PXlOrALlmEV

ผู้ประกอบการแห่ฟังการชี้แจงประมูลข้าวเสียเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม3.74 หมื่นตัน ‘พาณิชย์’ ยันมีระบบตรวจสอบป้องกันข้าวหลุดรอดกลับเข้าสู่ตลาดบริโภค ด้านเซอร์เวเยอร์บุกค้าน หวั่นรัฐเสียหายเพราะมีข้าวดีปนอยู่ด้วย…

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.58 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการชี้แจงเงื่อนไขการประมูลข้าวสู่ภาคอุตสาหกรรม ครั้งที่ 1 ปริมาณ 37,412 ตัน โดยมีผู้ประกอบการจากภาคอุตสาหกรรมต่างๆ แสดงความสนใจเข้าร่วมจำนวนมาก ซึ่งการประมูลครั้งนี้ กำหนดชัดเจนว่าข้าวที่ประมูลต้องนำเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น และมีมาตรการป้องกันไม่ให้กลับเข้าสู่ตลาดบริโภคของคนและสัตว์ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะกระทบต่อราคาข้าวในตลาดปกติ

นางดวงพร กล่าวว่า ได้กำหนดระบบการติดตามและตรวจสอบชัดเจน โดยข้าวที่ประมูลไป จะมีการซีลแน่นหนา และในการขนส่งก็จะมีระบบจีพีเอสติดตามว่า ข้าวที่ออกจากโกดังไปแล้ว เดินทางไปสู่ภาคอุตสาหกรรมตามที่ระบุไว้หรือไม่ และเมื่อข้าวเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมแล้ว ก็จะมีการส่งทีมเข้าไปตรวจสอบ เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวหลุดรอดเข้าสู่ระบบปกติ มั่นใจว่าสามารถควบคุมได้

ทั้งนี้ จะเปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบหลักฐานในวันที่ 30 พ.ย.58 โดยมีเงื่อนไขต้องเป็นผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม และเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้ว จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติในวันที่ 1 ธ.ค.58 และเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาในวันเดียวกัน จากนั้นจะเปิดซองราคา สำหรับราคาในการประมูลข้าวตกเกรดนั้น มีคณะทำงานประเมินราคา และได้กำหนดราคามาตรฐานไว้แล้ว โดยพิจารณาจากราคาวัตถุดิบของแต่ละอุตสาหกรรมใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณา มั่นใจว่ารัฐจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการจำหน่ายข้าวในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกัน นางมลฑาทิพย์ ไวยะวรรณะ นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจตรวจสอบสินค้าเกษตรไทย(ซอร์เวเยอร์) พร้อมด้วยบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว ได้เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการเปิดประมูลข้าวเสียเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม โดยขอให้ชะลอการเปิดประมูลออกไปก่อน เพื่อให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่อีกครั้งให้ชัดเจนว่า เป็นข้าวเสียทั้งหมด หรือมีข้าวคุณภาพดีปะปนอยู่หรือไม่ เพื่อไม่ให้รัฐขายข้าวในราคาต่ำ ซึ่งมีตัวแทนจากกรมการค้าต่างประเทศมารับหนังสือ

“ข้าวที่นำออกมาประมูลครั้งนี้ น่าจะมีข้าวดีปะปนอยู่กว่า 50% ของปริมาณข้าวทั้งหมด และเห็นควรให้มีการตรวจสอบซ้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้รัฐขายข้าวได้ในราคาต่ำกว่าปกติ และถือเป็นการยื่นหนังสือขอให้ชะลอการระบายข้าวเสียเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมเป็นครั้งที่ 4 หลังจากยื่นมาก่อนหน้านี้แล้ว 3 ครั้ง แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากกรมการค้าต่างประเทศ”นางมลฑาทิพย์ กล่าว.

 

ขอบคุณที่มา    http://www.thairath.co.th/content/541461

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *