“แกงมัสมั่น”เริ่มฮิตญี่ปุ่น! เว็บดังยกอร่อยที่สุดในโลก ′พาณิชย์′ชี้ช่องลงทุน

mon2310584

 

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้แกงมัสมั่นของไทยกำลังเป็นที่ชื่นชอบในตลาดญี่ปุ่น จากนโยบายผลักดันครัวไทยสู่ครัวโลก โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ โอซากา รายงานว่า ปัจจุบันแกงมัสมั่นเริ่มเป็นที่สนใจของชาวญี่ปุ่น ตั้งแต่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกจากเว็บไซต์ CNNGo.com ของสหรัฐฯ เมื่อปี 2554

ซึ่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2556 บริษัท Ryohin Keikaku Co., Ltd. (แบรนด์Mujirushi Ryohin) ได้ออกผลิตภัณฑ์แกงมัสมั่น จึงทำให้กระแสความนิยมแกงมัสมั่นที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีรสชาติที่นุ่มนวล อีกทั้งกลิ่นหอมของถั่ว ประกอบกับความหวานกลมกล่อม ก็เป็นจุดเด่นที่ทำให้เป็นที่ถูกใจของชาวญี่ปุ่นทุกวัย จากผลการสำรวจของบริษัท S&B Foods Inc. พบว่าแกงที่ชาวญี่ปุ่นอยากลองทำเองที่บ้าน นอกจากแกงอินเดียแบบต่างๆ แล้ว แกงมัสมั่นก็ติดอันดับต้นๆ เช่นกัน

“ธุรกิจบริการร้านอาหารต่างๆ ได้นำแกงมัสมั่นมาเป็นหนึ่งในเมนูของร้าน ตลาดอาหารแปรรูปพร้อมรับประทาน โดยเฉพาะประเภท Retort Pouch ในญี่ปุ่นมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีอาหารประเภทแกงเป็นแรงผลักดันที่สำคัญจากการที่ต้นทุนการผลิตในญี่ปุ่นเพิ่มสูงขึ้น ผู้ผลิตจึงออกไปลงทุนหรือร่วมทุนกับผู้ผลิตในต่างประเทศ จุดนี้ยังคงเป็นโอกาสของผู้ผลิตไทยเนื่องจากผลิตภัณฑ์อาหารจากไทยได้รับการยอมรับในคุณภาพและมาตรฐาน นอกจากนั้น ตลาดอาหารแปรรูปโดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นในไทยก็ขยายตัวเช่นกัน”นางอภิรดี กล่าว

ทั้งนี้ มูลค่าการส่งออกอาหารไทยไปญี่ปุ่นในช่วง 8 เดือน(มกราคม-สิงหาคม ปี 2558 มีมูลค่า 1,785.27 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 19.01% ซึ่งเหตุผลดังกล่าวอาจทำให้ไทยมีส่วนแบ่งทางการตลาดด้านอาหารไทยในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น

 

ที่มา  http://money.sanook.com/326251/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *