เวียดนามเบียดไทยร่วงเวที

เวียดนามเบียดไทยร่วงเวที

อุตฯไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ระบุเวียดนามเบียดแซงไทยร่วงเป็นอันดับ 4 ของอาเซียน แนะจับมือจีนผลิตสินค้าแบรนด์ไทยตีตลาดโลก พร้อมยกเว้นภาษีดึงผู้เชี่ยวชาญต่างชาติเข้าไทย คาดยอดขายรวมปีนี้ลดลง 3% ส่วนปีหน้าคาดขยายตัว 5%

นายวิษณุ ลิ่มวิบูลย์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงแนวโน้มในอุตสาหกรรมกลุ่มไฟฟ้าฯว่า ปัจจุบันการแข่งขันในอุตสาหกรรมกลุ่มนี้มีสูงมาก รวมทั้ง ประเทศคู่แข่งคือ เวียดนาม ได้ใช้ความได้เปรียบ ด้านต้นทุนแรงงานและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ดึงดูดบริษัทชั้นนำต่างชาติ เช่น แอลจี และซัมซุง ย้ายฐานการผลิตโทรทัศน์ออกจากไทย รวมทั้งการลงทุนในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ ที่ได้เข้าไปตั้งฐานการผลิตในเวียดนามมากขึ้น ทำให้ในปีนี้เวียดนามมีตัวเลขการส่งออกสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์แซงหน้าไทยเป็นปีแรก ทำให้ไทยร่วงจากอันดับ 3 ของอาเซียนมาอยู่ในอันดับ 4 โดยอันดับ 1. ยังคงเป็นประเทศสิงคโปร์ 2. มาเลเซีย 3.เวียดนาม และ 4. ไทย

ทั้งนี้ แนวทางการฟื้นฟูอุตสาหกรรมดังกล่าว ก็คือการเร่งสร้างแบรนด์ไทยให้เข้มแข็ง และฟื้นฟูอุตสาหกรรมการผลิตโทรทัศน์ดิจิตอลให้กลับมาผลิตในไทย เพราะเป็นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่และมีมูลค่าสูง เบื้องต้นผู้ผลิตแบรนด์ไทยหลายราย ได้เริ่มคุยกับผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จากจีน ในการนำชิ้นส่วนเหล่านี้เข้ามาผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อส่งออกไปยังตลาดโลก โดยอาศัยความได้เปรียบของแบรนด์ที่ผลิตจากประเทศไทย จะได้รับความเชื่อถือในตลาดโลกมากกว่าแบรนด์ของจีน “เจ้าของแบรนด์คนไทยต้องควบคุมคุณภาพการผลิตให้ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ ฝ่ายจีนยังมีเป้าหมายที่จะใช้สิทธิเขตการค้าเสรีที่ไทยได้ลงนามกับประเทศต่างๆ โดย เฉพาะจีนและอาเซียน เพื่อส่งสินค้าเข้าสู่ตลาดอินเดียที่มีประชากรกว่า 1 พันล้านคน และอาเซียนกว่า 500 ล้านคน”

ทั้งนี้ ปัญหาหลักของการส่งสินค้าภายใต้ข้อตกลงเขตการค้าเสรี ได้กำหนดโลคัลคอนเทนต์ หรือชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศไทยจะต้องมีสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 40% แต่ในปัจจุบันโลคัลคอนเทนต์ของไทยมี 30% จึงต้องเร่งปรับปรุงให้ใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในไทยให้ได้ตามที่กำหนด จึงจะ
ได้รับสิทธิตามกรอบเอฟทีเอได้

นอกจากนี้ การที่ไทยจะยกระดับพัฒนาอุตสาหกรรมนี้ ให้ขึ้นมาอยู่ในระดับแนวหน้าของโลกได้ จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้า มาช่วยให้คำปรึกษา ฝึกอบรมในเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายร้อยคน โดยภาคเอกชนอยากให้รัฐบาลออกประกาศยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้กับผู้เชี่ยวชาญต่างชาติเหล่านี้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เข้ามาทำงานในประเทศไทย ซึ่งหากรัฐบาลให้ความช่วยเหลือในด้านนี้ ก็มั่นใจว่าสินค้าไทยสู้กับสินค้าเกาหลีได้อย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีการผลิตต่างๆสามารถพัฒนาตามกันได้ไม่ยาก แต่ในเรื่องของทักษะความเชี่ยวชาญของบุคลากร จะต้องใช้เวลาในการพัฒนา จึงต้องเร่งดึงดูดผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้เข้ามาช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมไทย

นายวิษณุ กล่าวว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวขึ้นบ้าง จากการส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านทีวีระบบอนาล็อกมาสู่ดิจิตอล ส่วนในปีหน้าคาดว่า ยอดขายจะดีขึ้นอย่างแน่นอน จากการขยายตัวของคอนโดมิเนียม และที่อยู่อาศัยตามมาตรการส่งเสริมของภาครัฐ ทำให้มียอดการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และทีวีดิจิตอลเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าจะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 5%

ด้านนายสมบูรณ์ หอตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า ประเมินแนวโน้มการส่งออกอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของไทยปี 2558 คาดปรับตัวลดลงราว 3% เทียบกับปีก่อน จากการปรับตัวลดลงของสินค้าไฟฟ้า 3.2% และการลดลงของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ 2.9% เนื่องจากตลาดส่งออกหลัก เช่น สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น

โดยยอดส่งออกสินค้าไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 8 เดือนแรกปี 2558 (ม.ค.-ส.ค.) มีมูลค่า 35,776 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง 1.8% เทียบช่วงเดียวกับปีก่อน โดยอุปกรณ์ประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์ปรับตัวลดลง 3.34% เครื่องซักผ้า ลดลง 1.45% และเครื่องปรับอากาศลดลง 1.28% จากตลาดส่งออกหลักยังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป ซึ่งมีสัดส่วนนำเข้าสินค้าจากไทยรวมกันถึง 23%

ขณะนี้ สถาบันฯอยู่ระหว่างการเสนอยุทธศาสตร์พัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 5 ปี ให้กับคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งชาติ (กอช.) พิจารณา ซึ่งเป้าหมายที่สำคัญจะกำหนดโปรดักส์แชมเปี้ยนใหม่ของอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ฉลาด ต่อเชื่อมเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ มีฟังก์ชั่นตอบสนองต่อความต้องการได้หลากหลาย, ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ชั้นสูง, สมาร์ทโฮม หรือบ้านอัจฉริยะ และสมาร์ทกริด เพื่อลดการใช้พลังงานภายในครัวเรือน

ขอบคุณที่มา: http://www.thairath.co.th/content/534020

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *