ถก ครม. ‘ไอซีที’ ชงแผนแก้ปมคลื่นความถี่-คลัง เสนอลดภาษีช่วย SME

ถก ครม. ‘ไอซีที’ ชงแผนแก้ปมคลื่นความถี่-คลัง เสนอลดภาษีช่วย SME

“บิ๊กป้อม” นั่งหัวโต๊ะประชุม ครม. “ไอซีที” ชงแผนแก้ปมคลื่นความถี่ 900MHz ก่อนสรุปให้ชัด 1 ต.ค.ด้าน ก.เกษตร ของบ 4 พันล้าน ผุด 8 มาตรการช่วยเกษตรกร ขณะที่ คลัง เสนอมาตรการลดภาษีเอสเอ็มอี-หนุนผู้ประกอบการรายใหม่ …

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 58 มีรายงานประชุม ครม. ซึ่งเลื่อนมาจากวันอังคารที่ผ่านมา โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ติดภารกิจประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ประเทศสหรัฐฯ

สำหรับวาระที่น่าสนใจโดย กระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ไอซีที) เตรียมเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาซึ่งจะต้องให้ได้ข้อสรุปชัดเจนภายในวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดยยึดตามแนวทางทำให้ บมจ.ทีโอที ยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ต่อไป และต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเสนอของบกลาง 4,000 ล้านบาท มาใช้ใน 8 มาตรการ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้ง และเตรียมขุดแก้มลิง 30 แห่งทั่วประเทศวงเงินกว่า 604 ล้านบาท รวมถึงขออนุมัติวงเงินก่อหนี้ผูกพันข้ามปีก่อสร้างภายใต้โครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองจันทบุรี (แผนระยะที่ 2)

ขณะเดียวกัน ที่ประชุม เตรียมอนุมัติดำเนินโครงการพัฒนาระบบซีซีทีวีและเทคโนโลยีอื่นที่เหมาะสม เพื่อการควบคุมทางศุลกากรรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และพิจารณาจัดทำความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านความมั่นคงบริเวณชายแดน ระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน ลาวฉบับใหม่

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอร่างกฎหมายพระราชกฤษฎีกา มาตรการการลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับเอสเอ็มอี ที่มีกำไรสุทธิตั้งแต่ 300,001 บาทขึ้นไป จากเดิม 15% และ 20% ของกำไรสุทธิ เป็น 10% ของกำไรสุทธิ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2558 จนถึงรอบระยะเวลาบัญชีวันที่ 31 ธ.ค. 2559 และ มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ โดยยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 1 ต.ค. 2558 ถึง 31 ธ.ค. 2559 เป็นเวลา 5 รอบบัญชีต่อเนื่องกัน

ขอบคุณที่มา: http://www.thairath.co.th/content/528891

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *