คนกรุงมีเฮ!ใช้รถเมล์-ไฟฟรีอีก 3 เดือน คมนาคมยังงมหาตัวเลขผู้มีรายได้น้อย

คนกรุงมีเฮ!ใช้รถเมล์-ไฟฟรีอีก 3 เดือน คมนาคมยังงมหาตัวเลขผู้มีรายได้น้อย

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า รัฐบาลจะมีการต่ออายุรถเมล์ฟรีขององค์การ ขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถไฟฟรี ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ต.ค. 58 เป็นสิ้นสุด 31 ม.ค. 59

ด้านนางปราณี ศุกระศร รักษาการ ผอ.ขสมก.กล่าวถึงสาเหตุการเตรียมต่ออายุรถเมล์และรถไฟฟรีออกไปอีก 3 เดือนว่า เนื่องจากที่ประชุมของคณะกรรมการการกำหนดมาตรการดูแลค่าครองชีพในโครงการรถเมล์และรถไฟฟรีรอบใหม่ซึ่งมีนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานมีมติเห็นชอบร่วมกันว่า กระทรวงคมนาคมอาจจัดทำบัตรประจำตัวผู้มีรายได้น้อยแล้วเสร็จไม่ทันภายในสิ้นเดือน ต.ค.ซึ่งเป็นระยะเวลาสิ้นสุดโครงการรถเมล์ รถไฟฟรีรอบสุดท้าย จึงเสนอให้มีการขยายเวลาโครงการออกไปอีก 3 เดือน คือระหว่าง 1 พ.ย.58-31 ม.ค.59

นางสร้อยทิพย์ กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องตัวเลขรายได้ของกลุ่มผู้มีรายได้น้อยว่าควรจะอยู่ที่ระดับเท่าใดจึงจะเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมได้เสนอตัวเลขเดือนละ 3,632 บาท แต่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ขอให้กระทรวงกลับไปพิจารณาตัวเลขรายได้ใหม่อีกครั้ง

ขอบคุณที่มา: http://www.thairath.co.th/content/528584

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *