ไอซีทีติวเข้มทีโอทีไล่บี้เอไอเอส

ไอซีทีติวเข้มทีโอทีไล่บี้เอไอเอส

นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังเรียกผู้บริหารระดับสูงและฝ่ายกฎหมายของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เข้าพบ ว่า ทีโอทีได้มารายงานเกี่ยวกับการใช้สิทธิ์ตามกฎหมายด้วยการส่งหนังสือถึงสำนักงานอัยการสูงสุดให้ช่วยดำเนินคดีเอาผิดกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแก้ไขสัญญาสัมปทานมือถือระหว่างทีโอทีกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ซึ่งทีโอทีรายงานว่า สำนักงานอัยการสูงสุดได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาคดีแล้ว

“การประชุมครั้งนี้ กระทรวงไอซีที ในฐานะกำกับดูแลทีโอทีได้มอบหมายให้ทีโอทีไปพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ มีสิ่งใดที่ทีโอทีควรดำเนินการก่อนที่สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย.2558 นี้ ซึ่งเหลือเวลาอีก 1-2 วันเท่านั้น เช่นการรักษาสิทธิ์ของตัวเอง ในระหว่างที่รอสำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินการตามกฎหมาย ด้วยการทำหนังสือแจ้งเรียกค่าเสียหายไปยังเอไอเอส คู่สัญญาตามกฎหมายเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดจากการแก้ไขสัญญาสัมปทานครั้งที่ 6 และครั้งที่ 7 นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้ทีโอทีตรวจสอบทรัพย์สินที่ได้รับมอบจากเอไอเอส และการเตรียมการรองรับสัญญาสัมปทานที่จะสิ้นสุดลงด้วยว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแก้ไขสัญญาสัมปทานครั้งที่ 6 คือการปรับลดส่วนแบ่งรายได้จากระบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) จากเดิมเป็นระบบขั้นบันไดในอัตรา 10-30% แต่ปรับให้เหลือ 20% ตลอดอายุสัญญาสัมปทาน โดยทีโอที ได้คำนวณค่าเสียหายจากการแก้ไขสัญญาคิดเป็นวงเงิน 61,280 ล้านบาท ส่วนการแก้ไขสัญญาครั้งที่ 7 คือ การเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม (โรมมิ่ง) กับบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือดีพีซี บริษัทในเครือเอไอเอส ทำให้ทีโอทีขาดรายได้ โดยคิดเป็นค่าเสียหายวงเงิน 10,755 ล้านบาท รวมความเสียหายการแก้ไข 2 ครั้ง เป็นวงเงิน 72,035 ล้านบาท

ขอบคุณที่มา: http://www.thairath.co.th/content/528580

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *