ราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงลุ้นเลือกตั้งปธน.สหรัฐ

ahr0cdovl3aylmlzyw5vb2suy29tl21ulzavdwqvodcvndm1ndg5lzc0mjixoc0wms5qcgc

ahr0cdovl3aylmlzyw5vb2suy29tl21ulzavdwqvodcvndm1ndg5lzc0mjixoc0wms5qcgc

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังนักลงทุนจับตาดูผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 8 พ.ย. 2559 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับเพิ่มขึ้น 0.09 เหรียญ มาอยู่ที่ 44.98 เหรียญ ส่วน น้ำมันดิบเบรนท์ ปรับลดลง 0.11 เหรียญ มาอยู่ที่ 46.04 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังจากนักลงทุนชะลอการซื้อขายเพื่อดูท่าทีของผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ระหว่าง นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต และ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรคริพับลิกัน ซึ่งจะกำหนดทิศทางนโยบายพลังงานและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ว่าเป็นไปทิศทางใด

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบ ได้รับแรงกดดันจากรายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ของสถาบันปิโตรเลียมสหรัฐฯ (API) หลังบ่งชี้ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.4 ล้านบาร์เรล เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะที่ กลุ่มโอเปก คาดการณ์ว่า กลุ่มโอเปกจะได้รับส่วนแบ่งทางตลาดมากขึ้นอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในอีก 3 ปีข้างหน้านี้ อย่างไรก็ดี กลุ่มโอเปกได้ปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบลงเหลือเพียง 65 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในปี 2563 หลังจากได้คาดการณ์ในปีที่ผ่านมาว่า ราคาน้ำมันดิบจะปรับตัวขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในปี 2564

โดยข้อตกลงการลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก และผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก ยังมีท่าทีที่ไม่แน่นอนในการประชุมวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 ที่จะถึงนี้ หลังประเทศสมาชิกในกลุ่มโอเปกหลายราย แสดงท่าทีต้องการที่จะได้รับการยกเว้นการลดกำลังการผลิตในข้อตกลงครั้งนี้ นอกจากนี้ รัสเซียประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศนอกกลุ่มโอเปก ก็ยังไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนในการร่วมตกลงลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบในครั้งนี้ด้วย

 

ขอบคุณที่มา      http://money.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *