เงินสหรัฐฯ แข็งค่ากดดันราคาน้ำมันลด

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0OTEzLzcyNTU5MS0wMS5qcGc= (1)

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0OTEzLzcyNTU5MS0wMS5qcGc= (1)

น้ำมันดิบปรับลดเป็นวันที่สองติดต่อกัน จากค่าเงินสหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นและภาวะอุปทานล้นตลาด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 30 ส.ค.2559 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 0.63 เหรียญ มาอยู่ที่ 46.35 เหรียญ ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 0.89 เหรียญ มาอยู่ที่ 48.37 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่สอง หลังค่าเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ หลังรายงานตัวเลขอัตราการจ้างงานของสหรัฐฯ ออกมาในระดับที่แข็งแกร่ง ทำให้นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางของสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสสูงที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบายของสหรัฐฯ ในการประชุมครั้งหน้าในเดือนกันยายนนี้

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงกดดันจากภาวะอุปทานล้นตลาดที่ยังไม่คลี่คลาย หลังรัฐบาลอิหร่านเผยในการประชุมอุตสาหกรรมน้ำมัน ณ ประเทศนอร์เวย์ ว่า การผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านจะปรับตัวขึ้นไปแตะระดับ 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในสิ้นปีนี้ โดยอิหร่านเพิ่มขึ้นเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกลับคืนมา หลังจากได้รับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจากประเทศตะวันตกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันดิบยังคงไม่ได้ปรับตัวลดลงมากนัก เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในบริเวณอ่าวเม็กซิโกที่ปรับลดลง หลังมีการรายงานพายุฤดูร้อนในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติต้องหยุดกระบวนการผลิต โดยคิดเป็นร้อยละ 22 ของปริมาณการผลิตทั้งหมดในอ่าวเม็กซิโก

 

ขอบคุณที่มา     http://money.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *