หยุดยาว-ภัยแล้ง ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ เม.ย. ลดลงอยู่ที่ 85.0

EyWwB5WU57MYnKOuiJygJp23e3ZuIxfhGiljJk5hNc0dyxXWAcDWQH

EyWwB5WU57MYnKOuiJygJp23e3ZuIxfhGiljJk5hNc0dyxXWAcDWQH

ส.อ.ท. เผย ดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือน เม.ย.59 ลดลงอยู่ที่ 85.0 จาก 86.7 ในมี.ค. เหตุ วันหยุดยาว ทำกำลังผลิตลดลง ประกอบกับความกังวลปัญหาภัยแล้ง-อัตราแลกเปลี่ยน แนะ เร่งส่งเสริมเปิดตลาดใหม่ในกลุ่ม CLMV …

วันที่ 25 พ.ค.59 นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน เม.ย.59 อยู่ที่ระดับ 85.0 ปรับตัวลดลงจากระดับ 86.7 ในเดือน มี.ค.59 โดยค่าดัชนีฯ ที่ลดลงเกิดจากองค์ประกอบ ยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต และผลประกอบการ ทั้งนี้สาเหตุจากในเดือน เม.ย.มีวันทำงานน้อย เนื่องจากมีวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้การใช้กำลังการผลิตลดลง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ปูนซีเมนต์ พลาสติก และปิโตรเคมี เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อการแข็งค่าของเงินบาทที่กระทบต่อขีดความสามารถในการส่งออกและปัญหาภัยแล้งทำให้ขาดแคลนวัตถุดิบ ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตในอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตรปรับตัวสูงขึ้น สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 97.2 ปรับตัวลดลงจากระดับ 98.3 ในเดือนมี.ค. เนื่องจากผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อกำลังซื้อในภูมิภาคที่ฟื้นตัวช้า จากความรุนแรงของปัญหาภัยแล้ง ราคาน้ำมันในประเทศที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งมาตรการกีดกันทางการค้าจากต่างประเทศโดยเฉพาะมาตรการที่มิใช่ภาษี

ส่วนข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือน เม.ย. คือ เร่งส่งเสริมการเปิดตลาดใหม่ในกลุ่ม CLMV โดยเน้นระดับเมืองใหญ่ เพื่อขยายช่องทางการกระจายสินค้า พร้อมสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการ SMEs เพื่อการลงทุนปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิต อีกทั้งพัฒนามาตรฐานฝีมือแรงงานและระบบการรับรองความสามารถของกำลังแรงงาน และรักษาเสถียรภาพค่าเงินบาทไม่ให้ผันผวน โดยดัชนีอีกตัวหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจคือปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์ในประเทศ ซึ่งขยายตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.58 จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ

สำหรับปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์ ในประเทศช่วงที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือน ธ.ค.58 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.9% กระทั่งเดือน ม.ค.59 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.0%, เดือน ก.พ.59 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 7.9% และเดือน มี.ค.59 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.9% โดยมีความต้องการใช้ในประเทศเฉลี่ยเดือนละ 3 ล้านตัน.

 

ขอบคุณที่มา      http://www.thairath.co.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *