“เสือกระดาษ”อวสาน“เอทีเอ็ม”

EyWwB5WU57MYnKOuiJyf8TxvPKrQv6tDBihccp6gUUlwvyMeaZn1c5

EyWwB5WU57MYnKOuiJyf8TxvPKrQv6tDBihccp6gUUlwvyMeaZn1c5

ธปท.ทำได้แค่แจงค่าธรรมเนียม-ค่าเปลี่ยนบัตรชิป

“แบงก์ชาติ” แจงค่าเปลี่ยนบัตรเอทีเอ็ม–เดบิตแถบแม่เหล็กเดิม เป็นบัตรชิป พบธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ ตีเนียนไม่มีบริการบัตรเอทีเอ็มแล้ว ลูกค้าต้องไปใช้บัตรเดบิตแทน ขณะที่ค่าเปลี่ยนบัตร มีทั้งฟรี ฟรีแบบมีกำหนดเวลา และเสียเงินค่าธรรมเนียม รายปี 200 บาท แต่มีหลายแบงก์ที่ขอขึ้นเป็น 300 บาทเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แจ้งอัตราค่าธรรมเนียมบัตรเอทีเอ็ม และบัตรเดบิต แบบชิปเปรียบเทียบของระบบธนาคารในประเทศไทย ล่าสุด ณ วันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยในส่วนของบัตรเอทีเอ็มแบบชิปนั้น ธนาคารพาณิชย์ของไทยส่วนใหญ่แจ้งยกเลิกการให้บริการ หรือไม่มีบัตรเอทีเอ็มอีกต่อไป จะเปลี่ยนไปให้บริการบัตรเดบิตแบบชิปเท่านั้น ซึ่งมีค่าธรรมเนียมรายปีที่สูงกว่าบัตรเอทีเอ็มธรรมดา

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีเพียง 4 ธนาคารขนาดเล็กเท่านั้น ที่ยังมีให้บริการ โดย 3 ธนาคารแรก คือ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮาส์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) โดยคิดค่าเปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเดิมเป็นบัตรเอทีเอ็มแบบชิป และหรือค่าแรกเข้า 100 บาทต่อบัตร และคิดค่าธรรมเนียมรายปี 100 บาท ขณะที่ธนาคารซิตี้ แบงก์ เอ็น.เอ.ไม่คิดค่าแรกเข้า เปลี่ยนบัตร และไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี

สำหรับธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ มี 3 ธนาคารที่ยังให้บริการบัตรเอทีเอ็มแบบชิป คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยคิดค่าเปลี่ยนบัตร และหรือค่าแรกเข้า 100 บาทต่อบัตร และคิดค่าธรรมเนียมรายปี 100 บาท ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย คิดค่าเปลี่ยนบัตร และหรือค่าแรกเข้า 50 บาทต่อบัตร และคิดค่า ธรรมเนียมรายปี 100 บาท และธนาคารอาคาร สงเคราะห์ไม่คิดค่าแรกเข้า เปลี่ยนบัตร และค่า ธรรมเนียมรายปี

ส่วนค่าเปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรเดบิตแบบชิปนั้น ธนาคารพาณิชย์ไทยเกือบทุกธนาคารแจ้งว่า มีบัตรเดบิตแบบมีชิปให้บริการลูกค้า และช่วงแรกบางธนาคารมีโปรโมชั่นในการเปลี่ยนบัตรฟรี หรือลดค่าธรรมเนียมรายปีเป็นกรณีพิเศษ ขณะที่บางธนาคารคิดค่าเปลี่ยนบัตร และค่าธรรมเนียมทันที และมีบางธนาคารมีการปรับค่าธรรมเนียมบัตรเดบิตมีชิปสูงขึ้นกว่าบัตรชิปที่เป็นแถบแม่เหล็กเดิม โดยเว็บไซต์ ธปท.ได้แจ้งรายละเอียดสำหรับกรณีบัตรเดบิตมีชิป แบบธรรมดา ไม่มีสิทธิพิเศษ หรือพ่วงประกัน ดังนี้

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ไม่คิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิป และจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.59 ลดค่าธรรมเนียมให้เป็นพิเศษโดยเก็บในราคาเดิมคือ 200 บาท แต่หลังจากนั้นจะเพิ่มค่าธรรมเนียมเป็น 300 บาทต่อปี ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) คิดค่าเปลี่ยนบัตร และหรือค่าแรกเข้า 100 บาทต่อบัตร และคิดค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ไม่คิดค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิปไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค.59 หลังจากนั้นมีค่าเปลี่ยนบัตร 100 บาท และคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเป็น 300 บาทต่อปี

ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ไม่คิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรชิป และขอคืนค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเก่าได้ตามระยะเวลาที่ไม่ได้ใช้ คิดค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) คิดค่าเปลี่ยนบัตร 100 บาทต่อบัตร กรณีออกบัตรต่างสาขาคิดเพิ่ม 30 บาทต่อบัตร คิดค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท ธนาคารธนชาตไม่คิดค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรถึงวันที่ 31 ก.ค.59 จากนั้นมีค่าเปลี่ยนบัตร 100 บาท คิดค่าธรรมเนียม 200 บาทต่อปี ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) คิดค่าเปลี่ยนบัตร 200 บาท แต่ไม่คิดค่าธรรมเนียมรายปี

ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ไม่คิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิปไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค.59 หลังจากนั้นมีค่าเปลี่ยนบัตร 100 บาท คิดค่าธรรมเนียม 200 บาทต่อปี ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) คิดค่าเปลี่ยนบัตร และหรือค่าแรกเข้า 100 บาทต่อบัตร และคิดค่าธรรมเนียมรายปี 300 บาท ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) คิดค่าเปลี่ยนบัตร 100 บาท ค่าธรรมเนียมรายปี 250 บาท

ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) จำกัด (มหาชน) ไม่คิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรชิป คิดค่าธรรมเนียม 100-200 บาทต่อปี ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮาส์ จำกัด (มหาชน) ไม่คิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรชิป คิดค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาทต่อปี ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) ค่าเปลี่ยนบัตร 100 บาทต่อบัตร และคิดค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท ธนาคารออมสิน กรณีเปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิป ไม่คิดค่าธรรมเนียมแรกเข้า กรณีเปลี่ยนบัตรเมื่อครบกำหนด ได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร ส่วนกรณีบัตรยังไม่ครบกำหนด ขอคืนค่าธรรมเนียมบัตรเก่าได้ตามเวลาที่คงเหลือ โดยคิดค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท.

 

ขอบคุณที่มา      http://www.thairath.co.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *