ดอกเบี้ยพันธบัตรลดวูบ

EyWwB5WU57MYnKOuiCsUlWGKalBofYNIVFzKBD9OSqLEsMCcZb02J6

EyWwB5WU57MYnKOuiCsUlWGKalBofYNIVFzKBD9OSqLEsMCcZb02J6

 

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า นโยบายการใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบของสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาตินำเงินเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูง เช่น พันธบัตรรัฐบาลและตราสารหนี้ ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพันธบัตรอายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 1.72% ต่อปี พันธบัตรอายุ 5 ปี ดอกเบี้ยอยู่ที่ 1.44% ต่อปี

“ดอกเบี้ยในตลาดเงินมีแนวโน้มลดลงเป็นกราฟที่ชันมาก ครั้งละ 0.10-0.20% ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยของพันธบัตรอายุ 5 ปีอยู่ที่ 1.44% ถือว่า ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1.50% เพราะมีสาเหตุหลักมาจากเงินทุนไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง และยังส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าอีกด้วย”

ทั้งนี้ สบน.ยังคงยืนยันที่จะออกพันธบัตรออมทรัพย์ครั้งที่ 1 ของปีนี้ วงเงิน 20,000 ล้านบาท ในเดือน พ.ค. มีให้เลือกซื้อ 2 ประเภทคือ อายุ 10 ปีและ 5 ปี ล่าสุดได้เสนอให้ รมว.คลัง พิจารณาเพิ่มดอกเบี้ยให้อีก 0.15% เพื่อชดเชยกับการถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย แต่คาดว่าดอกเบี้ยของพันธบัตรทั้ง 2 ประเภทก็ยังต่ำกว่า 2% ต่อปี สบน.จึงได้เสนอเพิ่มดอกเบี้ยให้เพิ่มเติมขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อให้ดอกเบี้ยของพันธบัตรอายุ 10 ปีทะลุ 2% ต่อปี แต่จะปรับเพิ่มขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ รมว.คลัง.

 

ขอบคุณที่มา     http://www.thairath.co.th/

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *