ธปท. เผย ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ก.พ. ปรับลดเล็กน้อย อยู่ที่ 48.2

EyWwB5WU57MYnKOuYLfiUNXqdg0ZYxmNlHJyPKEyqyJuzE1A4BLfOj

EyWwB5WU57MYnKOuYLfiUNXqdg0ZYxmNlHJyPKEyqyJuzE1A4BLfOj

ธปท. เผย ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ก.พ. อยู่ที่ 48.2 ปรับลดลงเล็กน้อยจาก ม.ค.ที่ 48.5 จากความเชื่อมั่นผู้ประการภาคอุตฯ ประเมิน 3 เดือนหน้า ภาวะทางธุรกิจจะดีขึ้น ระบุ ศก.ไทย เดือน ก.พ. ทรงตัว ภาคท่องเที่ยวโตต่อเนื่อง…

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.59 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกเอกสารเผยแพร่ระบุ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือน ก.พ.59 ปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนที่ระดับ 48.5 มาอยู่ที่ระดับ 48.2 จากความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมเป็นสำคัญ โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มยานยนต์และกลุ่มเคมี ปิโตรเลียมและพลาสติก ตามองค์ประกอบด้านการผลิตและคำสั่งซื้อ ส่วนหนึ่งจากคำสั่งซื้อต่างประเทศที่ปรับชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะเศรษฐกิจจีน กอปรกับผู้ประกอบการในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มได้รับผลกระทบจากการขาดแคลน วัตถุดิบทางการเกษตรอันเนื่องจากปัญหาภัยแล้งส่งผลให้ต้นทุนการผลิตปรับ เพิ่มขึ้นในเดือนนี้

ส่วนอีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่าภาวะทางธุรกิจจะดีขึ้นจากปัจจุบันโดยดัชนีฯ ปรับเพิ่มขึ้นจาก 54.1 มาอยู่ที่ 54.6 ซึ่งปรับดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่สองและอยู่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตแสดง ถึงความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ สอดคล้องกับความเห็นของผู้ประกอบการว่าข้อจำกัดด้านความต้องการจากตลาดใน ประเทศที่ต่ำมีความสำคัญลดลงในเดือนนี้

นอกจากนี้ ยังระบุว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน ก.พ.59 ทรงตัวจากเดือนก่อน โดยภาคการท่องเที่ยวเติบโตต่อเนื่อง และการใช้จ่ายภาครัฐยังคงขยายตัวดี แม้รายจ่ายลงทุนแผ่วลงบ้างเมื่อเทียบกับช่วงก่อนที่มีการเร่งเบิกจ่ายสูง

ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนในภาพรวมทรงตัว โดยการใช้จ่ายเพื่อสินค้าคงทนกลับมาอยู่ในระดับต่ำหลังหมดช่วงเร่งซื้อก่อน การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตรถยนต์ แต่การจับจ่ายเพื่อซื้อสินค้าและบริการอื่นยังขยายตัวได้สอดคล้องกับรายได้ ของครัวเรือนนอกภาคเกษตรที่เติบโตบ้าง ด้านมูลค่าการส่งออกสินค้าที่หักหมวดทองค่าหดตัวจากภาวะเศรษฐกิจคู่ค้าหลัก ทั้งจีนและอาเซียนที่ชะลอตัวต่อเนื่อง ประกอบกับราคาสินค้าส่งออกยังหดตัวตามราคาน้ำมัน ส่งผลให้การผลิตและการลงทุนภาคเอกชนยังอยู่ในระดับต่ำ

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังติดลบจากผลของราคาน้ำมัน แต่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานปรับสูงขึ้นเล็กน้อยจากการปรับเพิ่มภาษีสรรพสามิต ยาสูบ สำหรับอัตราการว่างงานยังอยู่ในระดับต่ำ โดยการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมลดลงบ้าง แต่แรงงานสามารถย้ายไปท่างานในภาคบริการที่ขยายตัวดีในเดือนนี้ดุลบัญชีเดิน สะพัดเกินดุลมากจากการส่งออกทองคำที่มีมูลค่าสูง ขณะที่มูลค่าการนำเข้ายังคงหดตัว.

 

ขอบคุณที่มา     http://www.thairath.co.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *