เอดีบี ประเมินจีดีพีไทยปีนี้ โต 3% จับตาเลือกตั้งปี 60 คาดขยับ 3.5%

EyWwB5WU57MYnKOuYLeZX2ijbhTSmTPvFrLxFa3F7MOAJuAY4yJiUU

EyWwB5WU57MYnKOuYLeZX2ijbhTSmTPvFrLxFa3F7MOAJuAY4yJiUU

เอดีบี ประเมินจีดีพีไทยปีนี้ โต 3% จากลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ชี้ ปี 60 จะขยับเป็น 3.5% ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเมือง-มีเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนเงินเฟ้อปีนี้ คาดอยู่ที่ 0.6%…

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 59 นางลัษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ประเมินว่า ในปี 59 นี้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ในอัตรา 3% ก่อนจะเร่งตัวขึ้นเป็น 3.5% ในปี 60 โดยอยู่บนสมมติฐานว่าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นไปตามกำหนดที่วางไว้ สถานการณ์ทางการเมืองมีความสงบเรียบร้อย และสามารถมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นได้ในปี 60 ทั้งนี้ ต้องรอดูมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะทยอยออกมาในปีนี้ด้วย ว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยสามารถโตได้มากกว่า 3% หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ADB ยังเชื่อว่าปีนี้การลงทุนโดยรวมจะขยายตัวได้ดี โดยได้รับแรงผลักดันจากยุทธศาสตร์การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ระยะ 8 ปี ซึ่งปีนี้รัฐบาลประกาศว่าจะเริ่มดำเนินการ 20 โครงการ มูลค่า 51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นไปตามกำหนด จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อภาคธุรกิจ และการลงทุนภาคเอกชนเป็นอย่างมาก

สำหรับอัตราเงินเฟ้อในปีนี้ คาดว่าจะอยู่ในระดับเฉลี่ยที่ 0.6% ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็น 2% ในปี 60 หลังจากที่อุปสงค์ภายในประเทศเข้มแข็งขึ้น และราคาน้ำมันสูงขึ้น ขณะที่นโยบายการเงินคาดว่าจะยังมีลักษณะผ่อนคลายต่อไป เนื่องจากแรงกดดันเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ.

 

ขอบคุณที่มา      http://www.thairath.co.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *