‘ประสาร’ เตือนทีม ศก.ชุดใหม่ ระวังปล่อยกู้กลุ่มฐานราก หวั่นหนี้พุ่ง!

‘ประสาร’ เตือนทีม ศก.ชุดใหม่ ระวังปล่อยกู้กลุ่มฐานราก หวั่นหนี้พุ่ง!

“ประสาร” เชื่อมาตรการ ทีม ศก.ชุดใหม่ จะบรรเทาปัญหาในระยะสั้นได้ รวมถึงชดเชยส่งออกหด เตือนระวังหนี้ครัวเรือนพุ่งจากปล่อยกู้ พร้อมระบุได้หารือขุนคลัง ชงร่าง พ.ร.บ.ระบบการชำระเงิน เข้า ครม. …

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เชื่อว่ามาตรการเศรษฐกิจของทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ ที่เตรียมเสนอต่อที่ประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้ จะสามารถบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจ ส่งผลดีในระยะสั้นได้และช่วยเกี่ยวกับความเชื่อมั่น โดยเชื่อว่าผู้ปฏิบัติจะใช้ความระมัดระวังและคำนึงผลกระทบต่างๆ โดยเฉพาะการปล่อยเงินกู้เงื่อนไขผ่อนปรนผ่านกองทุนหมู่บ้านจะต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาหนี้ครัวเรือน

“มาตรการกองทุนหมู่บ้าน แม้จะไม่ใช่การแจกเงินโดยตรง แต่ต้องระวังผลกระทบเรื่องหนี้ครัวเรือน เชื่อว่าหน่วยงานที่เป็นผู้ปล่อยกู้ จะคำนึงถึงความสามารถในการชำระคืนเงินของผู้กู้อยู่แล้ว มันไม่ใช่ อยู่ดีๆ จะไปแจกเงิน ซึ่งการที่ผ่านกลไกเหล่านี้ต้องดูว่าผู้ที่จะมาขอกู้นั้นสมควรได้รับเงินกู้หรือไม่ คงไม่ใช่อยู่ดีๆ ไปตั้งโต๊ะแจกเงิน ต้องอยู่ที่กลไกการพิจารณาของผู้ที่จะปล่อยกู้ด้วย การใส่เงินไม่มีปัญหา เพราะสภาพคล่องมีเพียงพอ การเข้าไปช่วงผ่านกองทุนหมู่บ้านน่าจะช่วยได้ เพราะเป็นกลไกที่ธนาคารพาณิชย์เข้าไม่ถึง แต่สิ่งที่ต้องระวังคือความสามารถในการชำระคืน”

สำหรับสถานการณ์เศรษฐกิจของไทยถือว่าเสถียรภาพยังดีในระดับที่มั่นคง เพียงแต่การเติบโตไม่ได้อยู่ในระดับสูงเท่ากับช่วงที่ผ่านมา ดังนั้น จะต้องปรับความคาดหวังให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์เศรษฐกิจโลกชะลอตัว รวมทั้งเศรษฐกิจของประเทศใหญ่ๆ เช่น จีนก็ชะลอตัวลง ตลอดจนความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งเป็นปัจจัยต่างประเทศที่ยังต้องติดตามต่อไป เพราะมีกระทบต่อเศรษฐกิจของไทย

ทั้งนี้ เชื่อว่าจากการดำเนินการมาตรการดังกล่าว หากประสบความสำเร็จ จะช่วยบรรเทาภาวะเศรษฐกิจไม่ให้ขยายตัวต่ำไปกว่านี้ หากเม็ดเงินลงไปสู่ผู้มีรายได้น้อย และประชาชนจะเกิดความเชื่อมั่นและบริโภคมากขึ้น ในส่วนนี้จะช่วยชดเชยผลกระทบจากการส่งออกที่ชะลอตัวลงได้

ส่วนนโยบายนี้จะเป็นประชานิยมหรือไม่ ขึ้นกับแนวทางปฏิบัติว่าจะลงไปถึงเป้าหมายได้หรือไม่ กลไกลวิธีการที่จะนำมาพิจารณาการปล่อยกู้ด้วย แต่เชื่อว่าคงไม่ใช่การแจกเงิน พร้อมระบุว่า ได้หารือกับ รมว.คลัง เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ระบบการชำระเงิน ซึ่งเตรียมนำเข้าที่ประชุม ครม.ในเร็วๆ นี้.

ขอบคุณที่มา: http://www.thairath.co.th/content/521963

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *