สศค.เผยศก.ไทยก.ค.ฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0OTMzLzcyNTU5OS0wMS5qcGc=

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0OTMzLzcyNTU5OS0wMS5qcGc=

สศค. เผย เศรษฐกิจไทยเดือนกรกฎาคม ยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ภาคท่องเที่ยวหนุน

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจภูมิภาคประจำเดือนกรกฎาคม ปี 2559 ว่า เศรษฐกิจภูมิภาคฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป นำโดย ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ที่ขยายตัวได้ดี ตามแรงขับเคลื่อนของการบริโภคภาคเอกชน จากการขยายตัวต่อเนื่องของการบริโภคสินค้าและบริการ โดยเฉพาะสินค้าคงทนของผู้มีรายได้น้อย ประกอบกับการลงทุนภาครัฐที่ยังขยายตัวต่อเนื่อง

นอกจากนี้ รายได้เกษตรกรและรายได้จากการเยี่ยมเยือนของนักท่องเที่ยวที่ขยายตัวได้ดีเกือบทุกภูมิภาค ช่วยให้
เศรษฐกิจภูมิภาคยังขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่เสถียรภาพทุกภูมิภาคยังอยู่ในเกณฑ์ดี อย่างไรก็ดี การลงทุนภาคเอกชน โดยเฉพาะการลงทุนในหมวดเครื่องมือเครื่องจักรยังหดตัว ขณะที่ด้านอุปทานยังขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวดีทั้งจำนวนและรายได้ที่ร้อยละ 11.4 และ 22.1 ต่อปี ตามลำดับ

สำหรับด้านเสถียรภาพภายในยังอยู่ในเกณฑ์ดี สะท้อนจากอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ในระดับต่ำที่ร้อยละ 0.0 ต่อปี และอัตราการว่างงาน อยู่ที่ร้อยละ 1.3 ของกำลังแรงงาน

 

ขอบคุณที่มา      http://money.sanook.com/

เงินสหรัฐฯ แข็งค่ากดดันราคาน้ำมันลด

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0OTEzLzcyNTU5MS0wMS5qcGc= (1)

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0OTEzLzcyNTU5MS0wMS5qcGc= (1)

น้ำมันดิบปรับลดเป็นวันที่สองติดต่อกัน จากค่าเงินสหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นและภาวะอุปทานล้นตลาด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 30 ส.ค.2559 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 0.63 เหรียญ มาอยู่ที่ 46.35 เหรียญ ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 0.89 เหรียญ มาอยู่ที่ 48.37 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่สอง หลังค่าเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ หลังรายงานตัวเลขอัตราการจ้างงานของสหรัฐฯ ออกมาในระดับที่แข็งแกร่ง ทำให้นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางของสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสสูงที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบายของสหรัฐฯ ในการประชุมครั้งหน้าในเดือนกันยายนนี้

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงกดดันจากภาวะอุปทานล้นตลาดที่ยังไม่คลี่คลาย หลังรัฐบาลอิหร่านเผยในการประชุมอุตสาหกรรมน้ำมัน ณ ประเทศนอร์เวย์ ว่า การผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านจะปรับตัวขึ้นไปแตะระดับ 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในสิ้นปีนี้ โดยอิหร่านเพิ่มขึ้นเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกลับคืนมา หลังจากได้รับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจากประเทศตะวันตกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันดิบยังคงไม่ได้ปรับตัวลดลงมากนัก เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในบริเวณอ่าวเม็กซิโกที่ปรับลดลง หลังมีการรายงานพายุฤดูร้อนในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติต้องหยุดกระบวนการผลิต โดยคิดเป็นร้อยละ 22 ของปริมาณการผลิตทั้งหมดในอ่าวเม็กซิโก

 

ขอบคุณที่มา     http://money.sanook.com/

“ธนาคารออมสิน” แนะ! ผู้มีรายได้น้อยสมัครโครงการกู้เงินล้างหนี้นอกระบบ

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODEvNDA2MDM1L21vbjAzMDg1OTUuanBn

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODEvNDA2MDM1L21vbjAzMDg1OTUuanBn

ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน แนะผู้มีรายได้น้อยชุมชนเมืองสมัครเข้าโครงการกู้เงินล้างหนี้นอกระบบหรือใช้หมุนเวียนประกอบอาชีพรายละ 5 หมื่นบาท ไม่คิดดอกเบี้ยปีแรกได้ถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้
วันที่ 3 ส.ค. 59 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารพร้อมช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยชุมชนเมือง หลังจากคณะรัฐมนตรีเห็นชอบวานนี้ 3 โครงการ ประกอบด้วย มาตรการสินเชื่อประชารัฐเพื่อประชาชน โดยจะช่วยผู้ประกอบอาชีพอิสระรายย่อยทั่วไป เช่น พ่อค้า แม่ค้า ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง รถรับจ้างสาธารณะ กลุ่มแม่บ้านที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน หรือผู้รับจ้างทั่วไป รายละไม่เกิน 5 หมื่นบาท ใช้เป็นทุนหมุนเวียนหรือล้างหนี้นอกระบบ ในปีแรกจะไม่คิดดอกเบี้ย ส่วนอีก 4 ปีที่เหลือคิดร้อยละ 1 ต่อเดือน ระยะเวลากู้ 5 ปี เปิดให้กู้ยืมถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ โดยโครงการนี้ทำให้ธนาคารเสียรายได้ 360 ล้านบาท ที่ยกเว้นดอกเบี้ยปีแรก

 นอกจากนี้ ยังมีโครงการประชารัฐเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินประชาชน โดยจะผ่อนปรนเงื่อนไขการชำระหนี้ให้กับลูกค้าปกติและลูกค้าที่มีปัญหาค้างชำระ ซึ่งต้องสมัครเข้าโครงการภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้เท่านั้น ซึ่งในกรณีลูกค้าปกติหากต้องการขอพักชำระหนี้ชั่วคราวหรือขอขยายระยะเวลาชำระหนี้ จะสามารถงดส่งเงินต้นและชำระเฉพาะดอกเบี้ยได้นานสูงสุด 3 ปี

ส่วนลูกค้าประเภทที่มีปัญหาค้างชำระหนี้ให้งดส่งเงินต้นและส่งเฉพาะดอกเบี้ยเพียงครึ่งหนึ่งได้นานสูงสุด 3 ปี สำหรับการขอขยายเวลาการชำระหนี้นั้นทำได้เพิ่มสูงสุด 2 เท่าของระยะเวลาคงเหลือตามสัญญาเงินกู้ แต่สูงสุดไม่เกิน 20 ปี และยังมีโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาอาชีพและสร้างความรู้ทางการเงินแก่ผู้ประกอบอาชีพรายย่อยในชุมชนเมือง เน้นให้ความรู้ทางการเงินและส่งเสริมอาชีพตั้งเป้า 150,000 ครอบครัวๆ ละ 1 คนในทุกจังหวัด การจัดอบรมจะมีขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนธันวาคมปีนี้

 

ขอบคุณที่มา      http://money.sanook.com/

พณ.-EXIMเสริมสร้างผู้ประกอบการ

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDEzNjY5LzcyNDQyOS0wMS5qcGc=

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDEzNjY5LzcyNDQyOS0wMS5qcGc=

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ EXIM จับมือลงนาม MOU เสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่สากล

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังจากการร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เพื่อแลกเปลี่ยนความร่วมมือในการพัฒนา ส่งเสริม และให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการการค้าระหว่างประเทศของไทย ในการออกไปดำเนินธุรกรรมการค้าและการลงทุนในต่างประเทศ ตลอดจนได้กำหนดแนวทางการบูรณาการ ผ่านการตั้งคณะทำงานร่วมกัน ในการกำหนดแผนดำเนินงานและติดตามผลการทำงานเป็นระยะ โดยในเบื้องต้นจะมีความร่วมมือเป็นรูปธรรม

โดย EXIM BANK จะให้การสนับสนุนในรูปของส่วนลดพิเศษสำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัล Prime Minister’s Export Award (PM Award) ส่งเสริมผู้ประกอบการที่มีผลงานดีเด่น และจะพิจารณาขยายผลสิทธิประโยชน์ดังกล่าว ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thailand Trust Mark (TTM) และ Demark โดยจะเปิดตัวสิทธิประโยชน์ดังกล่าวในงาน Thailand Innovation and Design Expo (TIDE) 2016 ของกรมฯ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 กันยายน 2559 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

ขอบคุณที่มา     http://money.sanook.com/

10 ตัวช่วยในการหารายได้เสริม

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NzAzL21vbmV5aHViMzAwODU5LmpwZw==

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NzAzL21vbmV5aHViMzAwODU5LmpwZw==

ทุกวันมีแต่คนบ่นว่า เงินทองหายาก รายได้ไม่พอกับรายจ่าย แต่ถ้าคิดดูดีๆอาจพบว่า รายได้ของเราเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน หรือตอนเป็นเด็ก เงินทองผ่านมือเรามากกว่าก่อนตั้งเยอะแยะ ทั้งๆที่มีเงินผ่านมือมากขึ้น แต่ก็ดูเหมือนเราก็จ่ายออกไปมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกว่าไม่มีเงินเหลือเก็บ หรือเงินไม่พอใช้ตลอดเวลา เมื่อเงินไม่พอใช้ เงินไม่เหลือเก็บ ก็มีอยู่ 2 วิธีที่ต้องจัดการคือ หารายได้เพิ่ม กับลดรายจ่ายลง แต่สิ่งล่อตาล่อใจใหม่ๆก็มีออกมาตลอดเวลา ภาระเรื่องครอบครัวลูกๆก็อยู่ในวัยกำลังใช้เงินกันทั้งนั้น จะให้ลดรายจ่ายคงเป็นไปได้ยาก ลดไม่ได้ ก็ต้องหาเพิ่ม จะทำอะไรเพิ่มดี ลองอ่านเรื่อง 10 ตัวช่วยในการหารายได้เสริม อาจช่วยให้เราค้นพบงานที่เหมาะกับตัวเรา เป็นอาชีพที่สองก็ได้
ตัวช่วยที่หนึ่ง งานอดิเรก

ลองค่อยๆนึกดูว่าแต่ละวันเราชอบทำอะไรบ้าง เช่น เล่นกีฬา อ่านหนังสือ วาดรูป วาดการ์ตูน เย็บผ้า จัดดอกไม้ ชอบทำขนม ทำกับข้าว สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราชอบ และเต็มใจทำโดยไม่หวังเงินเดือน ลองหางานอดิเรกของเราให้เจอ เพราะมันอาจทำเงินให้เราในอนาคตก็ได้
ตัวช่วยที่สอง ความสามารถ

ลองย้อนไปดูว่าตอนเด็กเรามีความสามารถพิเศษอะไรหรือเปล่า เคยประกวดร้องเพลงได้ที่หนึ่งของโรงเรียนไหม หรือเรียนวิชาอะไรเก่งเป็นพิเศษ สอบกี่ครั้งก็ทำได้ดีตลอด หรือสังเกตจากคนรอบตัวหรือเพื่อนๆว่าชอบขอให้เราเราทำอะไรให้ แสดงว่าเราเก่ง เด่น และมีความสามารถในด้านนั้น ก็ลองนำความสามารถอันนั้นมาคิดหาวิธีดูว่า จะทำเงินจากความสามารถที่เรามีมากกว่าคนอื่นได้อย่างไร
ตัวช่วยที่สาม เครื่องมือและอุปกรณ์

เพราะเครื่องมือเรานี้เป็นตัวบอกใบ้ว่าเราชอบอะไร เราชอบสะสมเครื่องมือช่าง ชอบสะสมเครื่องครัว หรืออยู่ในแวดล้อมของเสื้อผ้าทำให้เรามีความสุข สนุก ไม่รู้เบื่อ นั่นอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าเรามีความสุขกับมัน และปรับให้กลายมาเป็นอาชีพเสริมได้
ตัวช่วยที่สี่ ความสุขรอบตัว

ตั้งแต่เด็กจนโต เรามีความสุขมากๆตอนอยู่ในช่วงวัยไหน และในช่วงนั้นเราทำอะไร บางคนมีความสุขอยู่กับตุ๊กตาตัวเล็ก สะสมจนเต็มบ้าน ก็ลองหาวิธีทำเงินจากสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาดู บางทีสิ่งที่เราชอบอยู่รอบๆตัวเรานี่แหละแต่เราไม่เคยรู้มาก่อน
ตัวช่วยที่ห้า บุ๊คมาร์คสุดโปรด

ใช้อินเตอร์เน็ตเข้าเว็บต่างๆ แล้วดูว่าเราชอบดูเว็บเรื่องเกี่ยวกับอะไร หรือสะดุดจมอยู่กับเว็บนั้นนานๆ และเข้าถึงมันบ่อยๆ ก็เป็นตัวบอกใบ้ความชอบของเราได้ หรือจะมีบางเว็บที่ให้เราเข้าไปทดสอบอาชีพที่เราชอบ เหมือนลองไปทำแบบตอบคำถามบุคลิกภาพดู แล้วดูผลสรุปว่า บุคลิกภาพของเราตรงกับอาชีพการงานใดบ้าง ซึ่งอาจตรงกับใจเราที่มีแนวทางอยู่ก่อนแล้วก็ได้
ตัวช่วยที่หก เขียนความชอบของตัวเอง 5 ข้อ

ในตอนแรกให้เขียนว่าเราชอบอะไร เขียนออกมาให้มากที่สุด นึกอะไรได้ก็เขียน เช่น ชอบหมา ชอบแมว ชอบเต้น ชอบสอน ชอบแต่งตัว ชอบธรรมะ จะถนัดหรือไม่ถนัดก็ไม่เป็นไร พอเขียนจนนึกไม่ออกแล้วก็จัดอันดับเรื่องที่ตัวเองจริงๆสัก 5 อันดับ ก็จะเป็นแนวทางให้เราพบเจอกับงานเสริมได้เช่นกัน

ตัวช่วยที่เจ็ด เขียนสิ่งที่คิดว่าเหมาะกับตัวเอง สัก 5 ข้อ

ซึ่งแตกต่างจากข้อหก ข้อนี้ต้องคิดถึงปัจจัยมากกว่าข้อความชอบ เพราะสถานะปัจจุบันของเราหรือของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ลองเขียนสิ่งที่คิดว่ามีงานอะไรที่เหมาะกับตัวเราบ้าง และค่อยข้างอยู่กับความเป็นจริง เมื่อเขียนมาได้หลายๆข้อแล้ว ก็นำมาจัดเรียงเป็น 5 อันดับ คัดมา 5 ข้อ ก็พอจะทำให้เราเห็นหนทางของสิ่งที่จะทำเป็นอาชีพเสริมได้
ตัวช่วยที่แปด ออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่

ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน ไปเข้ารับการฝึกอบรม ไปเข้ากลุ่มแม่บ้าน ไปเป็นอาสาสมัคร ไปท่องเที่ยวพบเจอคนใหม่ ก็อาจนำพาให้พบโอกาสและการงานใหม่ๆได้
ตัวช่วยที่เก้า จินตนาการ ลองฝันดู

ทำตัวเป็นนักทำนายอนาคตก็ได้ว่า อีก 10 ปี จะเกิดผลิตภัณฑ์อะไรที่เปลี่ยนการดำรงชีพของมนุษย์โลก แต่งนิยายวิทยาศาสตร์ดูสักเรื่องเป็นไง ใช้จินตนาการให้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวบ้า หรือใครจะหาว่าโง่ เพราะบางทีเราอาจจะคิดได้ในสิ่งที่ยังไม่มีมนุษย์ไหนๆค้นพบมาก่อนก็ได้ และถ้ามันเจ๋ง มันอาจกลายเป็นช่องทางทำเงินให้เราได้
ตัวช่วยที่สิบ สุดท้ายให้ลงมือทำ

ไม่ต้องคิดมากอยากทำอะไร หรือมีใครให้งานอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน ให้รับปากเขาไปว่าขอทำด้วย ขอเป็นผู้ช่วยด้วย การได้ลงมือทำจะทำให้เราได้รับบทเรียนเรียนจริงๆ สัมผัสกับงานจริง ก็จะรู้ได้ว่างานนั้นงานนี้ที่เราได้ทำนั้น เราชอบไหม พอที่จะสร้างเป็นอาชีพเสริมได้หรือเปล่า ถ้าได้ก็ทำต่อไปพัฒนาต่อไป ถ้าทำแล้วไม่ชอบ ก็หยุดทำแล้วลองหาสิ่งใหม่ทำดู ลงมือทำเพื่อค้นหาตัวเองไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบสิ่งที่ชอบ งานที่ใช่และได้เงิน

ทั้งสิบข้อนี้เป็นแนวทางเป็นตัวช่วยให้เราค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบ อยู่กับกิจกรรมการงานนั้นได้นานๆและมีความสุข บางคนอาจต้องใช้หลายๆข้อในการช่วยค้นหา บางคนอาจลองแค่ข้อเดียวก็ค้นพบหนทางสร้างงานเสริมและมีความสุขก็นับว่าโชคดี แต่หากลองแล้วยังไม่พบ ก็อย่าเพิ่งท้อ ลองต่อไป เมื่อหางานเสริมหรืออาชีพที่สองได้แล้ว ต้องลดหรือหยุดรายจ่ายไว้ที่เดิม เพราะหากมีรายได้เพิ่ม แต่ก็สรรหาภาระให้ต้องมีร่ายจ่ายเพิ่มอีก เราก็จะไม่มีวันเก็บเงินได้ ต้องทำงานหนักอยู่ร่ำไป

 

ขอบคุณที่มา     http://money.sanook.com/

กรมขนส่งดันแท็กซี่เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NTM3LzcyNTMxMC0wMS5qcGc=

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NTM3LzcyNTMxMC0wMS5qcGc=

กรมการขนส่งทางบก ดันแท็กซี่เป็นพื้นที่ปลอดควันสูบบุหรี่ในรถ ฝ่าฝืนปรับ 2,000 บาท เริ่ม 1 ก.ย. นี้

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการให้รถแท็กซี่เป็นยานพาหนะปลอดบุหรี่ 100% เพื่อเป็นการคุ้มครองสุขภาพของประชาชนจากพิษภัยของควันบุหรี่ และเป็นความร่วมมือดำเนินการตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 ดังนั้น จึงได้กำหนดให้รถแท็กซี่ทุกคันทั่วประเทศต้องติดเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ ห้ามสูบบุหรี่ ไว้ที่คอนโซลบริเวณที่นั่งผู้โดยสารตอนหน้าภายในรถให้ผู้โดยสารสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 เป็นต้นไป ซึ่งกรมการขนส่ง จะตรวจสอบให้มีการติดเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ ในบริเวณที่กำหนดจึงจะผ่านการตรวจสภาพรถเพื่อต่อภาษีประจำปี โดยเจ้าของรถสามารถจัดหาสติ๊กเกอร์ตามแบบเครื่องหมายที่ประกาศกำหนด

ทั้งนี้ สำหรับเจ้าของรถแท็กซี่ที่ไม่ติดเครื่องหมายห้ามสูบบุหรี่ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และสำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ที่ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ขณะขับรถนั้น ปรับไม่เกิน 1,000 บาทแล้ว นอกจากนี้ ยังปรับไม่เกิน 2,000 บาท ทั้งกรณีผู้โดยสารและผู้ขับรถแท็กซี่ที่ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ภายในรถแท็กซี่ด้วย

 

ขอบคุณที่มา      http://money.sanook.com/

พาณิชย์เผยผลประมูลข้าวชงนบข.เคาะขาย

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NjA1LzcyNTM1My0wMS5qcGc=

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NjA1LzcyNTM1My0wMS5qcGc=

กระทรวงพาณิชย์ เผย ประมูลข้าวรอบล่าสุด 1 ล้านตัน มีผู้เสนอราคาสูงสุด 9.2 แสนตัน รอ นบข. เคาะขาย

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการเปิดประมูลข้าวเป็นการทั่วไปและเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ครั้งที่2/2559 ปริมาณ 2.55 แสนตัน ว่า จากผู้ผ่านคุณสมบัติ จำนวน 13 ราย และมีผู้มายื่นซองเสนอราคาซื้อ จำนวน 10 ราย มีผู้เสนอราคาซื้อสูงสุด 7 ราย ใน 18 คลัง จำนวน 1.79 แสนตัน คิดเป็นร้อยละ 66.12 ของปริมาณที่นำมาเปิดประมูลทั้งหมด คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,024 ล้านบาท และในส่วนของการเปิดประมูลข้าวเป็นการทั่วไป ครั้งที่ 5/2559 ปริมาณ 7.53 แสนตัน ว่า จากผู้ผ่านคุณสมบัติ จำนวน 20 ราย และมีผู้ยื่นซองเสนอราคาซื้อ จำนวน 13 ราย มีผู้เสนอราคาซื้อสูงสุด 8 ราย ใน 28 คลัง จำนวน 7.53 แสนตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 7,403 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม จากปริมาณการเปิดประมูลทั้งหมดกว่า 1 ล้านตัน มีผู้เสนอซื้อในราคาสูงสุดรวมจำนวน 9.2 แสนตัน ซึ่งทางคณะกรรมการระบายข้าวจะมีการพิจารณาว่าเป็นราคาที่ผ่านเกณฑ์อนุมัติขายหรือไม่ ก่อนส่งให้ประธานคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. อนุมัติขายต่อไป

 

ขอบคุณที่มา     http://money.sanook.com/

รมว.กษ.การันตีน้ำใช้มีเพียงพอฤดูแล้ง

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NTg5LzcyNTMzOC0wMy5qcGc=

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0NTg5LzcyNTMzOC0wMy5qcGc=

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผย ปัจจุบันสถานการณ์น้ำใช้ มีเพียงพอฤดูแล้งปี 2559/60

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง และมอบนโยบายการบริหารจัดการน้ำให้ กรมชลประทานเก็บน้ำให้มากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา ร่วมกับการสั่งการให้ กรมฝนหลวง และการบินเกษตรปฏิบัติการฝนหลวงอย่างเนื่อง

ล่าสุดพบว่า ปริมาณน้ำใช้มีเพียงพอสำหรับฤดูแล้งปี 2559/2560 โดย ณ วันที่ 30 ส.ค. มีปริมาณน้ำไหลเข้า 34 เขื่อนใหญ่โดยมีการเพิ่มเขื่อนนฤบดินทรจินดาด้วย มีปริมาณ 294.46 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำที่ใช้ได้ 12,737 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่อยู่ที่ 11,421 ล้านลูกบาศก์เมตร

 

ขอบคุณที่มา     http://money.sanook.com/

นำร่องจ่าย เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด ผ่าน อีเพย์เมนต์ 9 ก.ย.59

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0MTI1L21vbjI5MDg1OTEuanBn

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0MTI1L21vbjI5MDg1OTEuanBn

ดีเดย์จ่ายเงินอุดหนุน เพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด กว่า 85,000 คน ผ่าน “อี-เพย์เมนต์” พร้อมกัน 9 ก.ย. นี้

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลางเปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้รับนโยบายจากรัฐบาลให้เป็นผู้จ่ายเงินสวัสดิการสังคมให้กับประชาชนโดยตรง เริ่มจากการจ่ายเงินอุดหนุน เพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด เข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของผู้มีสิทธิโดยตรง ในอัตราเดือนละ 400 บาท ในวันที่ 9 กันยายน 2559 พร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งมีผู้ได้รับสิทธินี้ทั้งสิ้น 85,000 คน ใช้เงินประมาณ
34 ล้านบาท

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นโครงการนำร่องที่กรมบัญชีกลางจ่ายเงินสวัสดิการจากภาครัฐให้กับประชาชนโดยตรง และจะมีการขยายผลไปยังเงินสวัสดิการอื่นๆ เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยยังชีพผู้พิการ เป็นต้น

 

ขอบคุณที่มา     http://money.sanook.com/

รมว.คลังเตรียมชงครม.คง VAT 7% อีก 1 ปี

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0MjQ1LzcyNTA3Ni0wMS5qcGc=

aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODIvNDE0MjQ1LzcyNTA3Ni0wMS5qcGc=

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมเสนอ ครม.คง VAT 7% อีก 1 ปี พร้อมหนุนเอกชน รวมตัวทำวิจัยหักภาษี 3 เท่า

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในงานสัมมนาสมาคมการค้า ประจำปี 2559 ในการปาฐกถา เรื่อง มาตรการส่งเสริมการลงทุนและกระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า ทางกระทรวงการคลัง เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ให้คงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ไว้ที่ร้อยละ 7 ต่อไปอีก 1 ปี จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน นี้

นอกจากนี้ ในเร็วๆ นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการในการหักลดหย่อนทางภาษีได้ 3 เท่า ให้กับภาคเอกชนทุกรายที่รวมกลุ่มกันในการทำวิจัยและพัฒนา หรือ R&D เพื่อให้งานวิจัยดังกล่าวเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการรายเล็ก เนื่องจากการรวมตัวกันจะเป็นการพัฒนางานวิจัยแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ซึ่งหากที่ประชุม ครม.อนุมัติจะออกประกาศเป็นกรมสรรพากรต่อไป สำหรับเบื้องต้นจะเริ่มในกลุ่ม S-CURVE ใหม่ 5 กลุ่ม เช่น เกษตร อาหาร และอิเล็กทรอนิกส์

 

ขอบคุณที่มา      http://money.sanook.com/

1 2 3 6